Những biện pháp thi công lợp mái tôn đúng cách

Có thể thấy các sản phẩm mái tôn đang được sử dụng khá rộng rãi bởi giá rẻ, tiện dụng. Nhất là hiện nay các sản phẩm này cũng được thiết kế thêm chức năng chống nóng cải thiện được tối ưu những nhược điểm thông thường của nó.

Tuy nhiên để có được một sản phẩm mái tôn chất lượng thì một trong những yếu tố thường bị bỏ quên đấy là thi công. Bởi vậy chúng tôi xin cung cấp một số biện pháp thi công mái tôn đúng cách.

Biện pháp thi công mái tôn
Biện pháp thi công mái tôn

Mục lục [Ẩn]

 • 1 Chọn loại mái tôn phù hợp để thi công
  • 1.1 – Tôn 1 lớp
  • 1.2 – Tôn 3 lớp
  • 1.3 – Tôn chống nóng
 • 2 Có kế hoạch thi công mái tôn cụ thể
 • 3 Thi công mái tôn đúng kỹ thuật
  • 3.1 Các yêu cầu kỹ thuật trong thi công mái tôn
   • 3.1.1 Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho khung kèo, xà gồ
   • 3.1.2 Tính toán kích thước mái tôn trước khi thi công
   • 3.1.3 Đảm bảo yếu cầu chất lượng cho mái tôn
  • 3.2 Hướng dẫn cách lợp mái tôn và làm trần tôn chất lượng nhất
   • 3.2.1 Cách lợp mái tôn đúng chuẩn
    • 3.2.1.1 Cách lợp mái tôn chống nóng
    • 3.2.1.2 Cách lợp mái tôn giả ngói
   • 3.2.2 Cách làm trần tôn
    • 3.2.2.1 Cách đóng trần tôn lạnh
    • 3.2.2.2 Báo giá trần tôn chi tiết
  • 3.3 Một số lưu ý đảm bảo kỹ thuật khi thi công mái tôn
 • 4 Một số lưu ý và câu hỏi thường gặp
  • 4.1 Lợp mái tôn có phải xin phép không?
  • 4.2 Xem ngày lợp mái tôn

Chọn loại mái tôn phù hợp để thi công

Mái tôn hiện là giải pháp thi công rất được ưa chuộng. Loại mái này ngày càng trở nên phổ biến tại các công trình của hộ gia đình, công trình nhà xưởng, xí nghiệp,…

Trên thực tế, không phải công trình nào cũng sử dụng các loại tôn giống nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu bạn có thể lựa chọn các loại tôn phù hợp. Tuy nhiên có 3 loại mái tôn bạn nên lưu ý khi lựa chọn.

Bạn có thể xem thêm bài viết về tôn cách nhiệt, tôn lạnh, tôn giả ngói… – Cách nhận biết và báo giá chi tiết tất cả các loại tôn phổ biến trên thị trường hiên nay.

– Tôn 1 lớp

Đây là loại mái tôn mỏng nhất và thường được sử dụng để lợp lán, mái hiên hay những công trình nhỏ, loại này được đánh giá là có độ bền không cao nhưng giá thành lại khá phải chăng phù hợp với những công trình nhỏ không quá quan trọng.

Việc lợp mái tôn cho những công trình như thế này cũng không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu phức tạp. Loại tôn này cũng được sử dụng để thi công trên nhiều địa bàn Hà Nội.

– Tôn 3 lớp

Với những công trình lớn hoặc ở những nơi chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết thì loại tôn 3 lớp với cấu tạo chắc chắn độ bền cao là lựa chọn hoàn hảo nhất. Sản phẩm này thường được sử dụng thi công nhiều hơn cho những công trình đòi hỏi độ bền cao như nhà xưởng, nhà kho…

– Tôn chống nóng

Đây được coi là một sản phẩm đột phá của dòng mái tôn bởi thông thường các sản phẩm mái tôn tuy nhẹ, rẻ dễ thi công nhưng lại giữ nhiệt gây nóng cho các công trình. Mặc dù giá thành có phần nhỉnh hơn đôi chút nhưng không thể phủ nhận đối với những nơi thời tiết mùa hè khắc nghiệt như Hà Nội hay các thành phố lớn thì đây được coi là giải pháp hoàn hảo.

Thi công tôn lạnh chất lượng
Thi công tôn lạnh chất lượng

Biện pháp thi công mái tôn chống nóng loại này cũng khá đơn giản và không quá phức tạp bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà với những công trình nhỏ không quá phức tạp.

Có kế hoạch thi công mái tôn cụ thể

Thi công mái tôn giả ngói
Mái tôn giả ngói

Một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn có được một công trình hoàn hảo tránh được những sai sót không đáng có sau khi bạn đã lựa chọn được chất liệu để thi công mái tôn chống nóng phù hợp với dự án.

 • Bạn cần có một lối đi rộng thông thoáng để vận chuyển vật liệu, nhất là đối với những công trình lớn cần xác định được cả trọng tải của các xe chuyên chở, xe cẩu hàng để tránh được việc đường xụt lún.
 • Khảo sát hướng gió trong thời gian thi công bởi các sản phẩm tôn lợp thường khá mỏng và nhẹ nên cần tập kết tôn lợp và hướng đặt tôn trên mái.
 • Lên kế hoạch bốc hàng bảo quản vật tư, cần đầu tư một địa điểm rộng rãi vững chắc tránh được nước mưa.
 • Kiểm tra các thiết bị máy móc, toàn bộ dụng cụ dùng để thi công đều hoạt động bình thường, đáp ứng được các yêu cầu trong công việc.

Thi công mái tôn đúng kỹ thuật

lop mai ton dung cach
Lợp mái tôn đúng cách

Để đạt tiêu chuẩn nghiệm thu mái tôn, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật tư là đã có thể dựa vào bản vẽ thi công mái tôn sau đó bắt tay trực tiếp vào thi công với những bước cụ thể dưới đây.

Các yêu cầu kỹ thuật trong thi công mái tôn

Trong quá trình thi công mái tôn, bạn cần lưu ý những yêu cầu kỹ thuật. Có như vậy công trình của bạn mới bền vững và độ an toàn cần thiết.

Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho khung kèo, xà gồ

Đầu tiên bạn phải kiểm tra khung kèo, xà gồ phải được khô ráo, độ ẩm không được vượt mức 12%. Bạn nên sử dụng sơn chống gỉ với những thanh xà gồ bằng sắt.

Bạn cũng nên kiểm tra độ cong vênh của xà gồ để trong quá trình thi công khi thực hiện căng dây lấy dấu thì đinh vít sẽ không bị lệch ra ngoài.

Tính toán kích thước mái tôn trước khi thi công

Mái tôn thường có kích thước lớn nhưng nhẹ bởi thế cần biện pháp thi công là nâng, kéo mái tôn theo đúng hướng và đặt đúng vị trí. Sau đó, bạn cần tính toán chính xác tôn lợp mái.

Vì kích thước tôn lợp mái nhà đóng góp một phần quan trọng trong bản vẽ biện pháp thi công mái tôn. Do vậy, bạn nên tham khảo cách tính diện tích mái tôn của các kỹ sư, người có kinh nghiệm để có thông tin chính xác nhất.

Đảm bảo yếu cầu chất lượng cho mái tôn

 • Đối với các vật liệu như tôn lạnh thì không nên vạch dấu lên tấm tôn như thế sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng của tôn.
 • Đối với 2 tấm tôn liền kề cần úp lên nhau ít nhất là 1 sóng để tránh lỗi, dột trong quá trình sử dụng.
 • Khi bắt vít lợp, bạn cần bắt lên sóng dương đặt vuông góc với bề mặt tấm tôn lạnh. Lúc bắt vít thưng tường cần bắt vào sóng âm, vuông góc với bề mặt tấm tôn che vách tường.

Xem thêm bài viết Tại sao mái tôn lại có hình lượn sóng để hiểu rõ hơn về cấu tạo của tôn lợp mái.

Hướng dẫn cách lợp mái tôn và làm trần tôn chất lượng nhất

Cách làm mái tôn, cách lợp mái tôn là những thông tin mà nhiều người quan tâm. Hiện nay, loại mái tôn được sử dụng phổ biến là mái tôn chống nóng (tôn lạnh, tôn mát), tôn giả ngói.

Lợp mái tôn đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn chất lượng
Lợp mái tôn đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn chất lượng

Cách lợp mái tôn đúng chuẩn

Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn lợp mái tôn chống nóng và tôn giả ngói để quý khách tiện tham khảo.

Cách lợp mái tôn chống nóng

Để có cách lợp tôn chống nóng đúng, trước hết bạn cần kiểm tra khung kèo, xà gồ, độ cong vênh của xà gồ. Sau đó, xác định các vị trí bắt vít cũng như những yếu tố đảm bảo kỹ thuật mà chúng tôi nêu ở trên.

Phương pháp này có thể áp dụng cho việc lợp mái tôn lạnh, tôn mát, các loại tôn chống nóng nói chung. Khi lợp mái tôn, bạn cần lưu ý các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo độ bền của mái.

Cách lợp mái tôn giả ngói

Cách lợp mái tôn giả ngói cũng tương tự như mái tôn chống nóng. Nhiều khách hàng thắc mắc có nên lợp tôn giả ngói không. Thực tế, việc lợp mái tôn sóng ngói cũng cần đảm bảo đúng các yếu tố kỹ thuật, từ đó đảm bảo chất lượng công trình.

Cách làm trần tôn

Để đem lại hiệu quả chống nóng cho công trình, bên cạnh biện pháp thi công mái tôn, bạn cũng cần quan tâm tới cách làm trần tôn lạnh. Đóng trần nhà bằng tôn hiện là biện pháp chống nóng mái tôn được sử dụng phổ biến.

Cách đóng trần tôn lạnh

Cụ thể, trong khi thi công trần tôn bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Loại tôn được sử dụng là tôn lạnh 3 lớp.
 • Để đảm yêu cầu kỹ thuật, cần kiểm tra kỹ yếu tố về xà gồ, khung kèo, kết cấu, độ cong vênh của mái,…
 • Cần lưu ý tới các yếu tố khi bắt vít, mối nối giữa các tấm tôn.

Theo các kỹ sư, để có cách đóng trần nhà bằng tôn bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia những người có kinh nghiệm. Điều này đảm bảo chất lượng mái tôn cũng như tính thẩm mỹ cho công trình của bạn.

Báo giá trần tôn chi tiết

Giá trần tôn lạnh là vấn đề nhiều người quan tâm. Thực tế, giá tôn làm trần nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu, thời điểm thi công, các phụ kiện đi kèm, đơn vị thi công,… Trên thị trường hiện nay, giá trần tôn lạnh được tính theo m2, mỗi m2 dao động từ 68.000 – 118.000 đồng/m2.

Một số lưu ý đảm bảo kỹ thuật khi thi công mái tôn

Lưu ý khi thi công mái tôn đảm bảo kỹ thuật
Lưu ý khi thi công mái tôn đảm bảo kỹ thuật
 • Trong quá trình thi công cần cắt gọt tấm kim loại bạn nên dùng những lưỡi dao kim loại thay vì lưỡi dao carbon. Bởi lưỡi dao kim loại khi cắt sẽ hạn chế sản sinh các mạt kim loại có nhiệt độ cao và không để lại cạnh mép cắt quá sắc.
 • Trong quá trình thi công bạn cũng lưu ý cần tránh để phôi sắt bắn lên bề mặt tôn làm cháy lớp sơn dẫn đến rỉ mái tôn.

Một số lưu ý và câu hỏi thường gặp

Cùng với việc thi công mái tôn đúng cách bạn cũng cần lưu ý đến một vài yếu tố giúp cho việc sử dụng mái tôn sau này được bền hơn với thời gian.

 • Sau khi thi công bạn nên quét sạch mái tôn bởi những mạt sắt trong quá trình thi công còn đọng lại dễ dẫn đến rỉ sét bề mặt của mái tôn.
 • Định kỳ xả nước tại các khu vực không bị ảnh hưởng bởi nước mưa cũng giúp cho mái tôn giữ được sự đồng đều về màu sắc đảm bảo chất lượng như mới.
 • Việc sửa chữa mái tôn cũng khá dễ dàng và không quá đắt đỏ bởi thế nếu mái tôn xảy ra sự cố bạn cũng nên khắc phục luôn để tránh những hậu quả không đáng có.

Lợp mái tôn có phải xin phép không?

Nhiều khách hàng thường có câu hỏi là: “Lợp mái tôn có phải xin phép không?” Điều này phụ thuộc vào mức độ thay đổi kết cấu chịu lực và sự an toàn của công trình. Chi tiết bạn có thể tham khảo tại Điều 89, Luật Xây Dựng năm 2014.

Xem ngày lợp mái tôn

Một số hộ gia đình thường có thói quen xem ngày lợp mái tôn. Đây cũng là yếu tố khá quan trọng và được nhiều người Việt Nam ta quan tâm nhiều. Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm ở những người có am hiểu nhiều ở lĩnh vực tâm linh.


Trên đây là những kinh nghiệm về biện pháp thi công mái tôn cũng như một vài gợi ý quan trọng khác, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể tham khảo bằng cách gọi trực tiếp cho chúng tôi: 0987.1234.99 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời